Cây nước nóng lạnh có tốn điện không? 6 mẹo tiết kiệm điện hiệu quả

Cây nước nóng lạnh có tốn điện không?

Cây nước nóng lạnh có tốn điện không? Đây là câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều thời gian gần đây.  Vậy thực sự dùng cây nước nóng lạnh có tốn điện không? Tốn bao nhiêu điện? Hãy cùng chúng tôi làm rõ ngay sau đây!

Nhu cầu tìm hiểu và sử dụng máy nước nóng lạnh ngày càng lớn

Cây nước nóng lạnh ngày càng có nhu cầu lớn. Thậm chí tại nhiều tỉnh thành lớn, các khu đô thị, cây nước nóng đã trở thành thiết bị thiết yếu, phổ cập. Nó hiện diện tại mọi gia đình, mọi văn phòng, công ty.

Hiện nay nhu cầu máy nước uống nóng lạnh đang vào mùa cao điểm. Bởi miền Bắc nước ta đang giao mùa. Nhu cầu mua sắm các thiết bị làm ấm ngày càng nhiều. Đặc biệt là cây nước nóng lạnh.

Dùng cây nước nóng lạnh có tốn điện không?

Cây nước nóng lạnh là một thiết bị điện gia dụng rất tiện lợi. Sản phẩm cung cấp nước nóng hoặc lạnh nhanh chóng, an toàn. Với thiết bị này bạn sẽ có nước để pha trà, pha mì tôm, pha cà phê, pha sữa…mà không cần dùng phích điện, đun nước nóng mỗi lần sử dụng. Cũng nhờ máy nước uống nóng lạnh mà bạn có những cốc nước mát lạnh ngay và luôn.

Tiện lợi là thế nhưng nhiều người vẫn lo lắng thiết bị này sẽ tiêu tốn nhiều điện năng. Nếu dùng thì chi phí tiền điện hàng tháng sẽ tăng cao.

Bạn đừng quá lo lắng về điều này. Bởi bằng chứng xác thực nhất là đã có rất nhiều gia đình ở khắp nơi sử dụng thiết bi này. Nếu không muốn nói tại các thành phố, cây nước nóng lạnh là sản phẩm gần như có mặt tại mọi gia đình, công sở, trường học, bệnh viện.

Máy nước uống nóng lạnh Alaska tiết kiệm điện vượt trội
Máy nước uống nóng lạnh Alaska tiết kiệm điện vượt trội

Các yếu tố ảnh hưởng tới tiêu hao điện năng của máy nước uống nóng lạnh

Thực tế thì mức độ tiêu tốn điện năng của cây nước nóng lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như sau:

Chế độ hoạt động

Ở các chế độ hoạt động khác nhau, máy nước uống nóng lạnh tiêu hao điện năng khác nhau.

 • Chế độ làm lạnh/ Chế độ đun sôi: Máy nước nóng lạnh tiêu thụ trung bình 2.8kW/ngày
 • Chế độ chờ: Cây nước nóng lạnh tiêu thụ khoảng 160W/giờ

Công nghệ làm nóng/lạnh

 • Cây nước nóng lạnh dùng chip điện tử: Thường có nhiệt độ lạnh khoảng 10 độ C, nhiệt độ nước nóng khoảng 80 độ C
 • Máy nước uống nóng lạnh sử dụng công nghệ Block: Nhiệt độ nước nóng 90 độ C, nhiệt độ nước lạnh khoảng 10 độ C. Khi có sự thay đổi rơ le nhiệt sẽ tự động bật máy để cân vằng lại.

Loại sử dụng công nghệ Block tiên tiến và tiết kiệm điện hơn so với công nghệ chip điện tử.

Phân biệt cây nước nóng lạnh bằng block và điện tử
Cây nước nóng lạnh block và điện tử tiêu tốn điện năng khác nhau

Công suất máy nước uống nóng lạnh

Cây nước nóng lạnh có công suất càng lớn thì điện năng tiêu thụ càng cao và ngược lại. Tuy nhiên công suất lớn sẽ làm nước nóng lạnh nhanh hơn, dung tích nước nhiều hơn. Do đó quý khách cần cân nhắc cụ thể phù hợp theo nhu cầu sử dụng.

Loại máy nước uống nóng lạnh

Cây nước nóng lạnh úp bình thường tiêu tốn ít điện năng hơn so với máy nước uống nóng lạnh âm bình. Loại cây nước nóng lạnh có ngăn lạnh lại tốn điện nhiều hơn nữa. Do đó tùy nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Cách sử dụng và tần suất sử dụng cây nước nóng lạnh

Nếu bạn ít dùng nước nóng/lạnh tất nhiên sẽ hao tốn ít điện hơn. Ngược lại khi bạn có nhu cầu sử dụng lớn tại các khu vực đông người, tất nhiên dùng cây nước nóng lạnh sẽ hao điện hơn.

Nhiều người cứ nghĩ ít dùng thì ngắt nguồn cây nước nóng lạnh sẽ tiết kiệm được điện. Tuy nhiên đây là hiểu biết hoàn toàn sai lầm. Việc ngắt điện thường xuyên không chỉ gây tốn điện hơn mà còn khiến cây nước nhanh hỏng hơn.

Để máy hoạt động hiệu quả cũng như an toàn và tiết kiệm điện, bạn nên tuân thủ những hướng dẫn của nhà sản xuất.

Loại máy lạnh gián tiếp hay trực tiếp

Máy lọc nước nóng lạnh gián tiếp sẽ tiết kiệm hơn loại máy nước uống nóng lạnh trực tiếp. Sở dĩ như vậy là do không phải cung cấp điện cho quá trình lọc nước.

Tuy nhiên nếu không đảm bảo nguồn nước vệ sinh để làm nóng/lạnh. Bạn vẫn nên tính toán trang bị loại máy có tích hợp tính năng lọc nước để đảm bảo sức khỏe.

Máy nước uống nóng lạnh tốn bao nhiêu điện?

Mức tiêu thụ điện năng của cây nước nóng lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố kể trên. Tuy nhiên theo thống kê trung bình, mức tiêu hao điện năng như sau:

 • 2,8 kW / ngày
 • 19,6 kW / tuần
 • 84 kW / tháng
 • 1022 kW / năm

Nhìn chung so với công năng tiện dụng mà sản phẩm này mang lại, mức chi phí tiền điện trên là hoàn toàn xứng đáng. Sử dụng cây nước nóng lạnh tiện lợi, an toàn và tiết kiệm hơn nhiều so với các phương pháp làm nóng/lạnh truyền thống. Đặc biệt là với việc dùng ấm siêu tốc hay tủ lạnh với nhu cầu lớn.

So sánh mức tiêu thụ điện của cây nước nóng lạnh với ấm siêu tốc và tủ lạnh
So sánh mức tiêu thụ điện của cây nước nóng lạnh với ấm siêu tốc và tủ lạnh

Các loại máy dành cho hộ gia đình hiện nay rất được ưa chuộng vì vừa nhỏ gọn, sang trọng và ít hao điện. Ví dụ như máy nước uống nóng lạnh R-28 Alaska được xem là rất tiết kiệm điện.

6 mẹo dùng cây nước nóng lạnh tiết kiệm điện

 • Lựa chọn loại cây nước có công nghệ tiết kiệm điện, được khách hàng đánh giá cao về khả năng tiết kiệm điện
 • Chọn máy nước uống nóng lạnh phù hợp nhu cầu sử dụng
 • Tắt công tắc nóng/lạnh nếu không sử dụng trong thời gian dài
 • Tắt điện khi không sử dụng 1 tuần trở lên
 • Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng cây nước nóng lạnh
 • Đặt cây nước nóng lạnh ở vị trí khô thoáng, cách tường tối thiểu 10cm và tránh các nguồn nhiệt

Hi vọng những thông tin ở trên đã giúp bạn phá bỏ hoài nghi về việc cây nước nóng lạnh dùng tốn điện. Thực sự sử dụng máy nước uống nóng lạnh không tốn điện nhiều như bạn nghĩ. Nó rất tiện lợi, an toàn và xứng đáng để bạn đầu tư! Cần thêm bất cứ tư vấn nào bạn để lại bình luận để chuyên gia điện lạnh của Alaska kịp thời hỗ trợ bạn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KD Miền Bắc

Ms. Diệp: 0867 919 468

Mr. Anh: 0865 565 468

KD Miền Nam

Ms. Ngân: 0868 399 468

Ms. Trân: 0862 505 468

Hotline bán buôn
0977.33.89.87

Để có giá tốt nhất 1900 8650